【HƯỚNG DẪN】Cách thiết lập bios về mặc định

0
850
Facebook
Twitter
Google+
Pinterest

Trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục BIOS của máy tính Windows (viết tắt của Basic Input/Output Settings) về cài đặt gốc. Bạn có thể thao tác trên trang BIOS của hầu hết các dòng máy tính. Tuy nhiên, nếu không truy cập được vào trang BIOS, bạn cần thiết lập lại BIOS bằng cách mở vỏ máy và tháo pin CMOS khỏi bo mạch chủ, hoặc–trong vỏ máy tính–ấn công tắc chân nối trên bo mạch chủ.

Trong một số trường hợp, mở vỏ máy tính sẽ làm mất hiệu lực bảo hành và có nguy cơ làm hỏng máy. Nếu không thể truy cập BIOS, lựa chọn tốt nhất là mang máy tính đến bộ phận kỹ thuật thay vì tự thao tác.

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 1. Sử dụng Menu BIOS để reset thiết lập BIOS
  • 2 2. Sử dụng CMOS Jumper để reset thiết lập BIOS
  • 3 3. Tháo pin CMOS để reset thiết lập BIOS

1. Sử dụng Menu BIOS để reset thiết lập BIOS

Cách đơn giản nhất để reset thiết lập BIOS là sử dụng Menu thiết lập BIOS. Để truy cập menu thiết lập, khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím DEL hoặc phím F2.

Trên menu cài đặt BIOS, bạn tìm tùy chọn Reset. Tùy chọn này có nhiều tên gọi khác nhau như: Reset to default, Load factory defaults, Load setup defaults, Clear BIOS settings hoặc các tên gọi khác tương tự.

Sử dụng phím mũi tên để chọn tùy chọn Reset rồi nhấn Enter và chọn Yes để xác nhận hệ điều hành.

Lúc này BIOS sẽ khôi phục trở lại thiết lập mặc định.

2. Sử dụng CMOS Jumper để reset thiết lập BIOS

Hầu hết Mainboard (bo mạch chủ) đều có CMOS Jumper có thể sử dụng để xóa cài đặt CMOS và reset lại toàn bộ thiết lập BIOS.

CMOS Jumper cũng là một trong những giải pháp hữu ích nếu bạn muốn thiết lập một mật khẩu để bảo vệ BIOS và trong trường hợp bạn quên mất mật khẩu.

Để reset thiết lập BIOS thông qua CMOS Jumper, đầu tiên bạn phải rút hết nguồn máy tính. Sau đó nhấn và giữ nút nguồn máy tính trong khoảng 15 giây để. Bước này sẽ giúp xả toàn bộ điện còn lại được lưu trữ trong các tụ điện.

Mở nắp CPU máy tính của bạn và tìm vị trí của jumper. Jumper sẽ được đặt tên là một cái gì đó giống như CLEAR, CLEAR CMOS, CLR CMOS, hoặc CLR PWD. Thường thì các nhà sản xuất sẽ đặt jumper CMOS gần pin CMOS.

Di chuyển các jumper sang vị trí “rõ ràng”, sau đó tiến hành cắm nguồn máy tính và bật máy của bạn lên. Sau đó tiến hành tắt máy tính, tháo jumper ra rồi di chuyển jumper trở lại vị trí ban đầu là xong.

3. Tháo pin CMOS để reset thiết lập BIOS

Nếu bo mạch chủ của bạn không có CMOS Jumper, bạn có thể áp dụng cách khác là tháo pin CMOS ra khỏi vị trí sau đó tiến hành lắp lại. Bước này để xóa toàn bộ thiết lập BIOS.

Pin CMOS được dùng để cung cấp nguồn sử dụng để giữ thiết lập BIOS. Khi tháo pin CMOS, nguồn điện sẽ bị gián đoạn và sẽ xóa toàn bộ thiết lập BIOS.

  • Rút toàn bộ nguồn máy tính của bạn.
  • Mở CPU.
  • Tìm vị trí pin CMOS.
  • Tiếp theo tháo pin CMOS ra khỏi vị trí.
  • Nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính của bạn để xả toàn bộ điện còn lại được lưu trữ trong các tụ điện.
  • Đợi khoảng 5 phút sau đó tiến hành lắp pin CMOS vào vị trí ban đầu.

Sau khi reset lại thiết lập BIOS, bạn có thể cấu hình lại toàn bộ thiết lập như ngày và giờ hệ thống cũng như các tùy chọn khởi động.

【HƯỚNG DẪN】Cách thiết lập bios về mặc địnhRate this post

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here