Chuyện về Apple bị buộc phải đặt máy chủ tại Trung Quốc

1
416
Facebook
Twitter
Google+
Pinterest
Chuyện về Apple bị buộc phải đặt máy chủ tại Trung Quốc
Chuyện về Apple bị buộc phải đặt máy chủ tại Trung Quốc

Như chúng ta đã biết đầu năm 2018 vừa rồi Apple đã đặt trung tâm dữ liệu (Data Center) của người dùng tại Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ nước này nếu muốn tiếp tục bán sản phẩm.

Apple là một công ty tiên tiến trong mã hóa và bảo mật dữ liệu, việc triển khai hệ thống máy chủ ở Trung Quốc là một điều dễ dàng thế nhưng không phải vậy, chúng ta biết rằng Trung Quốc là nước đi đầu trong các cuộc tấn công an ninh mạng nhầm mục đích khai thác lỗ hỏng để trục lợi riêng mà ít khi thừa nhận. Việc an ninh của Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại, nhất là công dân nước này còn chẵn tin tưởng, và họ quang ngại dữ liệu cá nhân bị lộ hoặc khai thác trái phép.

Đứng trước nguy cơ đó, Apple buộc phải chọn:

  1. Không đặt máy chủ tại Trung Quốc và rút toàn bộ ra khỏi thị trường hơn 1 tỉ dân
  2. Đặt máy chủ tại Trung Quốc và chấp nhận an ninh mạng luôn gặp rủi ro

Nếu bạn là người có quyền ra quyết định này thì bạn sẽ làm gì? Chọn 1 trong 2?

Chuyện về Apple bị buộc phải đặt máy chủ tại Trung Quốc
Chuyện về Apple bị buộc phải đặt máy chủ tại Trung Quốc

Để tôi lý giải luôn cho bạn hiểu, Apple rất thông minh, họ luôn hiểu rằng Trung Quốc đang muốn gì. Họ bảo hằng năm có đến hơn 150 yêu cầu truy xuất dữ liệu người dùng lên quốc hội Mỹ, nhưng không có yêu cầu nào được thông qua. Apple không dể giải như vậy. Họ đã nghĩ ra cách.

Apple vẫn tiếp tục đặt trung tâm dữ liệu người dùng tại Trung Quốc, dữ liệu người dân vẫn sẽ được lưu ở đây, nhưng đồng thời Apple cũng triển khai một đường dây sang máy chủ tại Mỹ, và bố trí một câu hỏi trong iCloud ngay khi người dùng mới khởi động thiết bị do Apple sản xuất, câu hỏi này cho phép người dân có quyền lựa chọn dữ liệu cá nhân của họ đặt tại đâu, Trung Quốc hay Mỹ? đương nhiên người dùng sẽ lựa chọn Hoa Kỳ, vì nơi này an toàn hơn rất nhiều. Rõ ràng trong luật không cấm, Apple không sai mà còn được ca ngợi bởi kế sách rất thông minh.

Việc lưu thông tin người dùng ở đâu là quyền của họ, làm hài lòng khách hàng là mục tiêu, đối chiếu với dự luật an ninh mạng tại Việt Nam, một thực trạng là Việt Nam kém an minh mạng hơn cả Trung Quốc nhưng lại yêu cầu Google và Facebook phải đặt máy chủ tại đây, đó là điều không sai cũng không đúng và chính phủ Việt Nam cần Data này để siết chặc và xử lý an ninh mạng tốt hơn. Tuy nhiên cần phải bố trí an ninh như thế nào đó để Google và Facebook không học theo cách làm của Apple vừa qua.

Các bạn nghĩ thế nào về kế sách của Apple đã thực hiện? Bạn có ủng hộ không? hãy đễ lại một bình luận bên dưới để cùng nhau phân tích nhé!

Chuyện về Apple bị buộc phải đặt máy chủ tại Trung Quốc
5 (100%) 1 vote

1 COMMENT

  1. Apple thì thông minh thật đấy, nhưng nó sẽ là bài học cho những nhà làm luật tại việt nam, có thể họ sẽ buộc các công ty có trên 10k user như Google hay FB phải lưu trữ thông tin tại việt nam thì sao, nhưng may là họ nhận thức được cơ sở hạ tần của mình chưa đáp ứng đủ yêu cầu an toàn về bảo mật nên chưa áp dụng, nói chung đây là một bài học đáng quý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here