【HƯỚNG DẪN】Chống phân mảnh ổ cứng win 10

0
827
Facebook
Twitter
Google+
Pinterest

Tình trạng phân mảnh ổ cứng là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu suất hoạt động của máy tính chậm và không ổn định. Và chức năng Disk Defragment có sẵn trên hệ thống là công cụ tuyệt vời dành cho bạn lúc này.

Để giảm thiểu chậm hiệu suất hoạt động của ổ cứng trên Windows 10, sau 1 thời gian sử dụng máy tính của bạn sẽ bị chậm dần đi trông thấy ? Hãy làm theo hướng dẫn này để chống phân mảnh các tập tin bằng cách sử dụng công cụ tối ưu hóa ổ đĩa trên Windows 10, để giúp máy tính của bạn truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Qua nhiều năm ở thời các Windows cũ, Hệ điều hành Windows 10 ra mắt cách đây không lâu đã dần được cải tiến về mọi mặt các tính năng mới cũng như bao gồm cách thức thực hiện của công cụ tối ưu hóa ổ đĩa Windows cũ trở về trước để thay thế hoàn toàn mới của tính năng tối ưu hóa ổ đĩa trên Windows 10. Tuy nhiên, ngay cả khi hệ điều hành có thể phát hiện chính xác các kiểu lưu trữ và xử lý chống phân mảnh các tập tin tự động, và không được tự động tối ưu cho từng phân vùng ổ đĩa, do đó bạn phải chống phân mảnh cho ổ đĩa bằng tay 1 cách thủ công hoặc điều chỉnh lên lịch tự động chống phân mảnh hàng tuần hàng tháng cho ổ đĩa để giúp ổ cứng trên máy tính của bạn nhanh hơn.

Kết quả là, sau 1 thời gian ngày nào đó sẽ đến khi bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng việc mở các ứng dụng và lưu các tập tin vào ổ đĩa sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường, do các tập tin đã bị phân mảnh rải rác khắp nơi của từng phân vùng ổ đĩa. Sau đây là Vforum sẽ chỉ cho bạn các bước đơn giản thực hiện để kiểm tra xem ổ đĩa cứng của bạn có bị phân mảnh và phân mảnh cần thiết để giữ cho máy tính của bạn chạy hiệu quả hơn.

Nội Dung Tóm Lược

  • 1 Trên Windows 10:
  • 2 Cách thay đổi lịch trình tối ưu hóa cho ổ đĩa

Trên Windows 10:


1. Truy cập vào Menu Start gõ Optimize Drives vào ô Search và Enter

2. Hãy chọn 1 phân vùng ổ đĩa mà bạn muốn tối ưu hóa và nhấn Analyze.

Lưu ý: Nếu bạn muốn phân tích trước ổ đĩa lần lượt ở mỗi phân vùng khác nhau để tìm ra các tập tin bị phân mảnh ổ đĩa trước khi tối ưu hóa. Nếu kết quả trả về cho thấy ít hơn 10% bị phân mảnh thì bạn có thể không cần tối ưu hóa ổ đĩa.

3. Nếu các tập tin được lưu trữ trên ổ cứng của máy tính Windows bị nằm rải rác khắp nơi bên trong ổ đĩa nhiều hơn thì việc chống phân mảnh là cần thiết, sau đó nhấn Optimize để bắt đầu dồn các tập tin bị phân mảnh. Lưu ý thời gian quá trình phân mảnh hoàn thành tùy thuộc vào số lượng file, kích thước của ổ đĩa, Việc phân mảnh có thể mất một thời gian để hoàn thành việc dồn phân mảnh.

Cách thay đổi lịch trình tối ưu hóa cho ổ đĩa


Theo mặc định Windows sẽ tự động chạy bảo trì trên ổ đĩa mỗi tuần, nhưng tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính mà thôi, hệ điều hành cung cấp các tùy chọn cho phép bạn có thể thiết lập thay đổi lên lịch tự động bảo trì phân mảnh cho ổ đĩa.

1. Từ giao diện cửa sổ của phân mảnh Optimize Drivers, nhấp vào Change settings.

2. Tại đây bạn có thể thay đổi lên lịch tự động phân mảnh: hàng ngày, hàng tuần ( mặc định), hoặc hàng tháng.

3. sau đó chọn Choose muốn áp dụng cho các ổ đĩa mà bạn muốn lên lịch tự động tối ưu hóa, chống phân mảnh, bảo trì theo lịch mà bạn đã áp dụng bước trên

5. Sau đó nhấn OK để áp dụng các thiết lập

6. Nhấn Ok.

7. Cuối cùng thoát công cụ chống phân mảnh là xong.

Lưu ý: Mọi người hãy nhớ rằng các tùy chọn tối ưu hóa chỉ áp dụng cho các ổ cứng HDD truyền thống thôi nhé. Còn ổ SSD thì bạn cũng không cần chống phân mảnh hay tối ưu hóa gì cả, cũng như SSD cũng không cần phải áp dụng các bước trên, bản thân ổ cứng SSD đã nhanh sẵn rồi, nếu bạn áp dụng cho ổ cứng SSD có thể gây ra vấn đề hiệu suất hoạt động và thậm chí làm giảm tuổi thọ của ổ đĩa SSD.

Tuy nhiên, bản thân hệ điều hành Windows khi dùng ổ cứng trạng thái rắn SSD được quản lý bởi công cụ Optimize sẽ được thực hiện nhiệm vụ bảo dưỡng khác nhau để tối ưu hóa ổ SSD, cho nên người dùng SSD không cần phải trợ giúp đến công cụ chống phân mảnh hay tối ưu hóa gì cả, cũng như khuyến khích người dùng không nên sử dụng các phân mềm chống phân mảnh bên thứ 3 để tối ưu hóa, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của ổ cứng SSD cũng như làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Về việc sử dụng phân mảnh cho ổ cứng HDD và SSD tuyệt đối không lên lạm dụng sử dụng phần mềm bên thứ 3 để quét chống phân mảnh quá nhiều, khuyến khích phân mảnh 1 tháng 3 lần mà thôi.

【HƯỚNG DẪN】Chống phân mảnh ổ cứng win 10Rate this post

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here