#CES2019: Wattup ra mắt Công nghệ Sạc không dây qua không trung

0
663
Facebook
Twitter
Google+
Pinterest
Công nghệ sạc không dây trong không trung

Hãy tưởng tượng một thế giới mà Pin trên điện thoại của bạn tự động sạc khi nó sắp hết Pin. Tai nghe Bluetooth, Máy trợ thính, Đồng hồ thông minh… cũng sẽ tự động sạc mà không cần đế sạc hay dây sạc cồng cềnh.

Công nghệ sạc không dây trong không trung

Tại CES 2019, giấc mơ về sạc không dây qua không trung sẽ trở thành hiện thực với WattUp (công nghệ truyền và nhận sạc từ xa). “Công nghệ này sẽ được tích hợp bên trong chiếc điện thoại thông minh trong thời gian tới” đây là lời hứa Steve Rizzone một CEO của Energous, công ty đứng sau thương hiệu WattUp đi đầu trong không gian sạc trên không trung. Mặc dù buổi ra mắt đang diễn ra nhưng Energous vẫn không tiết lộ nhà sản xuất điện thoại nào sẽ được ứng dụng công nghệ đó.

Công nghệ này có khả năng phổ biến như Wi-Fi?

Năm ngoái khi Steve Rizzone bắt đầu nghiên cứu, công nghệ sạc từ xa vẫn chỉ là một khái niệm chưa kiểm chứng. Và đầu năm 2019 công ty đã tìm kiếm được các đối tác có thể sản suất điện thoại tích hợp công nghệ sạc qua không trung này.

Dòng chip được sử dụng cho công nghệ sạc của Wattup

Những điều thú vị ở các thiết bị nhỏ này ngoài kích thước siêu nhỏ của chúng thì chúng còn sử dụng năng lượng tương đối thấp. Ở sạc không dây truyền thống – được gọi là sạc cảm ứng – trong đó điện thoại hoặc thiết bị cần sạc phải đặt trên đỉnh của một miếng đệm hoặc đế phẳng, đòi hỏi các bề mặt lớn, chúng phải tiếp xúc đế sạc để các cuộn dây dẫn điện ở bên trong điện thoại và đế sạc chạm vào nhau thì mới có thể bắt đầu quá trình chuyền dẫn điện được.

Nhưng thiết bị tai nghe và máy trợ thính không thể nằm thẳng trên đế sạc được. Chúng có kích nhỏ và cong, hoàn toàn không có lợi cho việc sạc cảm ứng. Đối với sạc không dây qua không trung có thể cung cấp một lượng điện nhỏ ở khoảng cách từ 1 inch đến 3 feet. Nó cũng có thể sạc các thiết bị ở các góc nhỏ.

Energous cũng đang nghiên cứu công nghệ để sạc các thiết bị lớn hơn, công suất cao hơn từ xa, nhưng đó vẫn là một phương hướng nghiên cứu của công ty. Một thiết bị kích thước đầy đủ sạc ở khoảng cách 15 feet sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020 và máy tính xách tay cũng có thể sạc qua không trung.

“Điều này có thể phổ biến như Wi-Fi,” Rizzone nói. “Người tiêu dùng đang tìm cách để làm gọn hơn các dây sạc, nhu cầu liên tục, họ tìm những công nghệ mới hơn thay vì phải rườm rà với dây sạc nên công nghệ này có thể sẽ dần phổ biến như Wi-Fi trong thời gian tới”

Một đối thủ của Energous có tên Ossia cũng có kế hoạch phát triển công nghệ sạc không trung liên quan cho điện thoại, bắt đầu với các sản phẩm có thể được thêm vào các mẫu điện thoại hiện có trên thị trường.

Sạc không dây mở ra một con đường bất ngờ khác trong thế giới chăm sóc sức khỏe. Có thể loại bỏ các thiết bị y tế cồng cềnh và sạc không trung giúp chúng dễ dàng gọn gàn khử trùng để sử dụng an toàn.

Mặc dù điện thoại của tôi vẫn không tự sạc khi tôi đi vòng vòng hội chợ CES 2019, nhưng thật sự vui mừng khi biết chúng ta sắp có công nghệ này trong thời gian tới.

Tham khảo: CNET

#CES2019: Wattup ra mắt Công nghệ Sạc không dây qua không trung
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here